Categories

Follow me  facebook aladdin   ig อะลาดนทโก 

DATE : XXXX
V4 V001Y001

[ประวัติกีมาลา] keemala, ประวัติkeemala, ประวัติกีมาลา, กีมาลา, ประวัติโรงแรม กีมาลา, ประวัติโรงแรมกีมาลา, ประวัติ กี มา ลา, กี มา ลา, โรงแรมกีมาลา, กีมาลาภูเก็ต, keemala phuket, รีวิว กี มา ลา, รีวิวกีมาลาภูเก็ต, กีมาลาบ้านเต็น, บ้านเต็นท์, บ้านร้งนก, กีมาลาบ้านรังนก, กีมาลาบ้านต้นไม้, บ้านต้นไม้, tent pool villa, tree pool house, birds nest pool villa, ชื่อกีมาลา,

history keemala

70 ยามค่ำคืน DJI 0553

(ที่มาของบ้านดิน)
กระท่อมปฐพี Clay Pool Cottage


แสดงความคิดเห็น สนทนา คลิก

นานมาแล้ว

หาด กมลาใน จังหวัดภูเก็ต, คือ สถานที่อันสงัด ไร้ผู้คน พรั่งพร้อมด้วยทรัพยากรธรรมชาติมากมาย แต่แล้วมีอยู่วันหนึ่งเกิดพายุลมกระโชกแรงบริเวณอันดามัน ทำให้เรือของชาวนาลุ่มหนึ่งพลัดชนเข้ากับโขดหินขนาดใหญ่หลังจากนั้นเรือได้อับปางลง

เขาเหล่านั้นตัดสินใจว่าในเมื่อเรือที่ใช้เดินทางก็อับปางลงแล้ว ครั้นจะเดินทางต่อก็ไม่มีเรือซึ่งเป็นพาหนะหลัก จึงตัดสินใจสร้างที่พักอยู่บนเนินหน้าผาแห่งนี้ เป็นที่มาของชนเผ่ากลุ่มแรก ’‘บ้านดิน’‘ หรือ กระท่อมปฐพี Clay Pool Cottage

74.2 บ้านดิน IMG 0627 HDR

บ้านดิน
keemalaบ้านดิน, กำเนิดมาจากชาวนา กลุ่มแรกที่เข้ามาอาศัย ณ กีมาลา, แห่งนี้ ลักษณะของ กีมาลาบ้านดิน, ถูกสร้างแบบเรียบง่ายด้านบนหลังคาใช้พียงใบจาก นำมาปิดบังฝน และแดดเท่านั้น

ถัดมาอีก 3 ปี (ที่มาของบ้านเต็นท์) คนจร Tent Pool Villa

เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด หวนคืนกลับมาอีกครั้ง เกิดพายุลมกระโชกแรงบริเวณ อันดามันทำให้เรือของนักเดินทางรายต่อมา ’‘ชาวพ่อค้า คนจร’‘ อับปางลง เหล่าพ่อค้าคนจร ไม่มีเรือที่จะสามารถเดินทางต่อไปได้อีก จึงตัดสินใจกับพวกพ้องตนว่า ’‘ไหนๆ ก็ สิ้นเนื้อประดาตัวแล้ว และในเมื่อสถานที่แห่งนี้อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติมากมายเราก็สร้างที่อยู่มันซะที่นี่เลยสิ ’‘สิ้นเสียงพูดของหัวหน้าผู้เป็นพ่อค้าเรือลำนั้น ต่อมาพวกเขา จึงตัดสินใจสร้างที่พักอยู่บนเนินหน้าผาแห่งนี้ แต่ แล้วการจับจองพื้นที่บนเดินได้ถูกหมายจองจากชาวนา กลุ่มแรกไปแล้ว เหล่าพ่อค้าคนจรจึงต้อง กระเถิบทำเลที่ตั้งบ้านของตนสูงขึ้นมาจากเนินเขา เป็นที่มาของชนเผ่ากลุ่มที่สอง ’‘บ้านเต็นท์’‘

75 บ้านเต้น dji0594


บ้านเต็นท์

คือฝีมืองานก่อสร้างของบรรดา พ่อค้าคนจร บ้านเต็นท์ลักษณะหลังคาจะทำด้วยเต็นท์ถูกขึงหลังคาด้วยเชือก และ นี่คือคนกลุ่มที่สองที่เดินทางมาที่ กีมาลา, แห่งนี้

ถัดมาอีก 3 ปี (ที่มาของบ้านต้นไม้) Tree Pool House

เวลาล่วงผ่านมาไม่นานนักเหตุการณ์เดิมได้เกิดซ้ำขึ้นอีกเกิดพายุลมกระโชกแรงบริเวณในอันดามันทำให้เรือของนักเดินทางรายต่อมา ’‘ชาววิศวกร’‘ แน่นอนเขาเหล่านั้นชำนาญ และ มีทักษะด้านการวิเคราะห์ และ การคำนวน ชะตากรรมเขาไม่ต่างจากชนเผ่าก่อนหน้าที่เรือเคยอับปางลง

(หัวหน้าวิศวกร) คนหนึ่งได้บอกกับพวกพ้องของตน หลังจากที่เรืออับปาง ว่า ''หากเราจะเดินทางต่อก็ไม่มีเรือเสียแล้ว.. เอาล่ะ.. ไหนๆ ก็ไหนๆ เราก็สร้างบ้านมันซะที่นี่เลยแล้วกัน'' เขาเหล่านั้นจึงตัดสินใจสร้างที่พักอาศัย อยู่เหนือขึ้นไปจากบริเวณบ้านเต็นท์ นี่คือที่มาของชนเผ่ากลุ่มที่สาม ’‘บ้านต้นไม้’‘

76กีมาลา รีสอร์ท พันทิป  DJI 0544 copy

บ้านต้นไม้

ฝีมืองานก่อสร้างของชาววิศวกร ชนเผ่าที่ 3 เห็นได้ชัดเจนว่า บ้านต้นไม้, มีความผิดแผกไปจากบ้านหลังอื่นๆ มีสองชั้น, ลักษณะคล้ายพุ่มไม้ มีเรื่องของการคำนวน ทิศทางการดัดงอของโครงสร้าง การก่อสร้างลงลึกรายละเอียดมากขึ้น ผิดแผกจากบ้านประเภทอื่นๆ ที่มีเพียงชั้นเดียว

ถัดมาอีก 3 ปี (ที่มาของบ้านรังนก) Bird’s Nest Pool Villa

ดูเหมือนโชคชะตาจะเล่นตลก กับ สถานที่แห่งนี้ ทันทีที่เวลาบรรจบครบ 3 ปี มีนักเดินเรือลำหนึ่งทำท่าเหมือนจะแล่นเรือ ผ่านหาดกีมาลาแห่งนี้ไปได้ราบรื่น แต่แล้วจู่ๆ เสากระโดงเรือของเขาได้หักโค่นลงมาทับเรือของตนขาดกลางลำ ทำให้น้ำในมหาสมุทรไหลทะลักเข้าสู่เรือ เป็นเหตุให้เรือต้องอับปางลง 

‘‘นักวิทยาศาสตร์’‘ คือ กลุ่มคนที่อาศัยมากับเรือลำนั้น เขาพยาพยามประคองเรือของตนจนกลับเข้าฝั่งได้ เขาฮึมฮัมในใจตนเองว่า โอหนอ... เรือที่เป็นยานพาหนะ ของเราได้พังจนสิ้นแล้ว จะทำยังไงต่อดีล่ะทีนี้ เอาล่ะ ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้วที่นี่ก็อุดมสมบูรณ์ดี พรั่งพร้อมไปด้วยข้าว และ ดิน เราก็สร้างบ้านมันซะที่นี่เลยแล้วกัน เสียงพูดปลุกกำลังใจที่กู่ก้องไปทั่วหาดกมลา จากหัวหน้านักวิทยาศาตร์คนหนึ่ง ต่อมาเขาเหล่านั้นจึงตัดสินใจสร้างที่พักอยู่เหนือขึ้นไปบนยอดเขา เป็นที่มาของขนเผ่ากลุ่มที่สี่’‘บ้านรังนก’‘

77  บ้านรังนก Keemala phuket resort and spa พันทิป IMG 0223


บ้านรังนก

ฝีมืองานก่อสร้างของนักวิทยาศาสตร์ ชนเผ่าที่ 4 เห็นได้ชัดว่า บ้านรังนก, มีพื้นที่มากกว่าบ้านหลังอื่นๆ มีการผสมผสานระหว่าง บ้านต้นไม้, และ บ้านเต็นท์, เข้ากันอย่างลงตัว อาคารลักษณะคล้ายรังนกทรงสี่เหลี่ยมทอดยาวออกไปหลายวาถูกล้อมรอบและทำหลังคาด้วยโครงเหล็กทึบถักเป็นตาข่ายคล้ายรังนก

สรุปประวัติโรงแรม และ บ้านพักกีมาลา

ประวัติกีมาลา, ที่ได้อ่านข้างต้นมีโครงสร้างมาจากเรื่องเล่าบางส่วนที่ทางโรงแรมสร้างขึ้น ผู้ทำบทความได้ใส่เนื้อหาเพื่อพยายามสร้างบรรยากาศให้ผู้อ่านได้เข้าใจง่ายขึ้น ประวัติโรงแรม กีมาลา, ถูกอ้างอิงจากกำแพงซุ้มหน้าประตูก่อนขึ้นมายังภายในโรงแรม ผู้สนใจสามารถศึกษา สอบถามข้อมูลได้จากบัตเลอร์ประจำโรงแรม กีมาลา, ที่นี่เปิดให้บริการครั้งแรก ปี 2557 มีห้องพักทั้งหมด 38 หลังแบ่งเป็น บ้านดิน กระท่อมปฐพี (Clay Pool Cottage), บ้านเต็นท์ คนจร (Tent Pool Villa), บ้านต้นไม้ (Tree Pool House), บ้านรังนก (Bird’s Nest Pool Villa),

ทำไมถึง ชื่อ Keemala
กีมาลา, หรือ Keemala, คือชื่อของ หาดกมลาแห่งนี้ การเข้ามาตั้งชื่อโรงแรมให้มีความกลมกลืนกับ สถานที่ตั้งเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้นักท่องเที่ยวต่างชาติสามารถเรียกได้ง่าย และ นี่คือที่มาของคำว่า กีมาลา ( KEEMALA )

13.1  รีวิว keemala phuket resort and spa IMG 0301 HDR

13.2 IMG 0329 HDR


กำแพงประวัติและเรื่องเล่า

บริเวณทางเข้าโรงแรม (ซุ้มประตู) ก่อนขึ้นไปยังล็อบบี้ มีภาพของเรื่องเล่าจารึกไว้อยู่

แสดงความคิดเห็น สนทนา คลิก